Phong tục đón năm mới độc đáo: Ném máy giặt, lò nướng cũ cầu may mắn

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có truyền thống, tục lệ riêng để chào xuân năm mới. Tuy nhiên, phong tục đón năm mới độc đáo: ném máy giặt, lò nướng cũ cầu may mắn mà không nhiều người biết đến đó là ném máy giặt, lò nướng cũ ra ngoài đường để chào một năm mới thịnh vượng, có nhiều điều mới mẻ đến với gia đình đó.

Phong tục đón năm mới độc đáo: ném máy giặt, lò nướng cũ cầu may mắn

Để chào đón năm mới và kết thúc năm cũ, mỗi lãnh thổ, quốc gia hay một dân tộc đều có tục lệ riêng ví dụ như: mang đồ sặc sỡ, cầu may đầu năm, ném bát đĩa sang nhà hàng xóm, tục lệ đón năm mới cách ném máy giặt, lò nướng cũ cầu may…

– Nguồn gốc phong tục ném máy giặt, lò nướng cũ trong năm mới

Đây là phong tục bắt nguồn từ người Italy. Nhiều gia đình tại quốc gia này vào ngày đầu tiên của năm mới sẽ ném máy giặt, ném lò nướng cũ ra đường hoặc ban công để đón năm mới.

– Ý nghĩa của phong tục ném máy giặt

Tại thời điểm chào xuân, hầu hết mỗi quốc gia lại có một phong tục độc đáo. Trong đó phong tục truyền thống ném máy giặt, lò nướng cũ ra đường của Italy được xem là khá thú vị. Đây là phong tục mang ý nghĩa cầu tiền tài và may mắn, vứt bỏ đi những cái xui xẻo trong năm cũ, mang đến nhiều điều niềm vui và hạnh phúc trong năm mới.

Ném máy giặt, lò nướng cũ là phong tục độc đáo của Italy vào đầu năm mới
Ném máy giặt, lò nướng cũ là phong tục độc đáo của Italy vào đầu năm mới

>>> Tham khảo thêm:

Một số phong tục đón năm mới độc đáo khác

Ném bát đĩa sang nhà hàng xóm

Vào dịp đầu năm mồng 1 tết, người dân Đan Mạch mang bát chén trong nhà và đem sang nhà hàng xóm và ném vỡ tan. Nghe có vẻ kì cục nhưng nếu nhà nào vỡ càng nhiều bát đĩa hơn thì sáng hôm sau chắc chắn chắn gặp nhiều may mắn trong năm mới, nhiều điều mới đang chờ đón họ.

– Mặc trang phục chấm bi 

Dịp năm mới, người dân tại Philippines thường mặc quần áo hay phụ kiện chấm bi với nhiều màu sắc khác nhau. Khi bước ra đường, có thể nhìn thấy hàng người cùng mặt đồ chấm bi sặc sỡ. Không hết, người dân còn trang trí thêm các đồ vật, khu vực bàn ăn đều là hình chấm bi. Những đồ vật hình chấm bi này tượng trưng cho sự viên mãn, vui vẻ đầu năm.

Mặc trang phục chấm bi 
Mặc trang phục chấm bi

– Lễ hội thổi lửa Hogmanay

Đêm giao thừa ở Scotland, người dân tổ chức một lễ hội lớn có tên là Hogmanay, với sự góp mặt của những người đàn ông cầm theo ngọn đuốc lớn, họ diễu hành trên khắp các phố và tung vật này từ tay này sang tay nọ và thổi mạnh ngọn lửa, càng lớn càng tốt. Theo quan niệm của họ cho rằng nếu ngọn lửa được tung quá đầu sẽ mang lại ánh sáng, sự thuần và nhiều may mắn trong năm mới.

– Trò chuyện với linh hồn

Tạo đêm gia thừa, người dân Mexico có tục lễ đặc biệt đó là gọi hồn người thân đã khuất trong vòng 15 phút.

Việc trò chuyện với những linh hồn mang ý nghĩa tưởng niệm những người thân, người họ yêu quý đã mất và đặt những câu hỏi cũng như lời khuyên của họ để năm mới gặp nhiều may mắn cho gia đình.

– Tìm chồng bằng cành tầm gửi

Theo phong tục đón năm mới, những phụ nữ vẫn chưa có chồng và mong muốn tìm thấy người đàn ông đích thực trong năm mới những người nữ tại Ireland họ thường đặt cây tầm gửi dưới gối để xả đi xui xẻo và dễ tìm được người đàn ông ưng ý.

– Mặc đồ lót sặc sỡ

Tục lệ mang đồ lót sặc sỡ bắt nguồn từ các nước như Trung và Nam Mĩ vào các dịp lễ tết, lễ đón năm mới. Việc mặc đồ lót với nhiều màu sắc khác nhau chính là tượng trưng cho sự may mắn, nhiều thuận lợi cho công việc. Các gam màu thường được chọn lựa nhiều nhất đó là đỏ – tượng trưng cho tình yêu, may mắn, vàng – tượng trưng cho tiền bạc luôn sung túc hay cam – mang đến sức khỏe dồi dào hơn. Mỗi điều ước và mong muốn cho gia đình, bản thân thể hiện rõ mỗi màu sắc của chiếc quần họ đang mặc cho năm mới thêm nhiều điều mới tốt đẹp.

Với những phong tục đón năm mới độc đáo từ các nước khác nhau trên thế giới, chúng ta có thể thấy rằng tuy với mỗi tục lệ khác nhau nhưng đều chung một mục đích là đem may mắn, tài lộc, điều tốt đẹp hơn vào năm mới. Tuy nhiên, việc ném đồ vật ra đường rất nguy hiểm cho người đi đường. Chính vì thế mà họ cần căn lúc không có người để ném chúng đi.

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những kiến thức thú vị về phong tục văn hóa trong dịp đầu xuân năm mới của nhiều quốc gia trên thế giới. Truy cập địa chỉ website: suadienlanhhanoi.com.vn để cùng chúng tôi khám phá thêm nhiều thông tin hấp dẫn và bổ ích khác trong cuộc sống hoặc tham khảo dịch vụ của chúng tôi >>> dịch vụ sửa máy giặt, sửa máy giặt cửa ngang tại nhà chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *